ข่าวประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนการระบาดศัตรูพืช
แจ้งเตือนเกษตรกร
“เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล”
เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเป็นแมลงปากดูด ใช้ปากแทงดูดกินน้ำเลี้ยงจากท่อน้ำและท่ออาหาร บริเวณกาบใบข้าว โคนต้นข้าวที่อยู่เหนือระดับน้ำเล็กน้อย หรือที่เส้นกลางหลังใบข้าว สามารถทำลายต้นข้าวในทุกระยะของการเจริญเติบโต เช่น ระยะกล้า ระยะแตกกอ ระยะออกรวง ตั้งแต่ตัวอ่อนจนถึงตัวเต็มวัยสามารถทำลายต้นข้าวได้อย่างรุนแรง ทำให้ต้นข้าวมีอาการใบเหลืองเหี่ยวแล้วแห้งเป็นสีน้ำตาลแก่คล้าย “น้ำร้อนลวก” หรือ “hopper burn” ต้นข้าวหรือต้นกล้ากำลังแตกกอที่ถูกทำลายจะแห้งตาย ต้นข้าวที่ออกรวงแล้วจะมีเมล็ดไม่สมบูรณ์และมีน้ำหนักเบาล้มง่ายนอกจากการทำลายข้าวโดยตรงแล้ว แมลงนี้ยังเป็นพาหะนำโรคใบหงิกและโรคเขียวเตี้ยมาสู่ต้นข้าว เป็นสาเหตุทำให้ผลผลิตข้าวลดลงอย่างมาก
การป้องกันกำจัด
- ปลูกข้าวพันธุ์ต้านทาน เช่น กข6 กข31 กข41 กข47 พิษณุโลก2 และไม่ควรปลูกพันธุ์เดียวติดต่อกันเกิน 4 ฤดูปลูก
- สำรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อนำองค์ประกอบต่างๆ ของระบบนิเวศน์ในแปลงนานำมาวิเคราะห์ ตัดสินใจด้วยตนเองในการจัดการแปลงจากสถานการณ์จริง
- ในแหล่งที่มีการระบาดและควบคุมระดับน้ำในนาได้หลังปักดำหรือหว่าน 2-3 สัปดาห์จนถึงระยะตั้งท้องควบคุมน้ำในแปลงนาให้พอดินเปียกหรือมีน้ำเรี่ยวผิวดินนาน 7-10 วัน แล้วปล่อยขังทิ้งไว้ให้แห้งเองสลับกันไปจะช่วยลดการระบาดได้
- ใช้เชื้อราบิวเวอเรีย (เชื้อสด) อัตรา 1 กก. ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นในบริเวณที่พบเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และควรฉีดพ่นในเวลาเย็น
สารเคมีที่แนะนำให้ใช้
- ข้าวระยะกล้าถึงแตกกอ (อายุ 30-45 วัน)
- ข้าวระยะแตกกอเต็มที่
- อีโทเฟนพร๊อกซ์ –คาร์โบซิลเฟน –ฟีโนบูคาร์บ -ไฮโซโปรคาร์บ
- ข้าวระยะตั้งท้องถึงออกรวง
-ไดโนทีฟูแรน –ไทอะมีโทแซม –โคลไทอะนิดิน
-อิมิดาโคลพริด -อีทีโพรล
หากเกษตรกรท่านใดต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอสวรรคโลก หรือกลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย โทร 0 5562 0481 ต่อ 105